Máy ép nhanh hay máy ép chậm tốt hơn? Nên mua máy ép chậm hay máy ép nhanh? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như thế này hãy cùng Điện máy Vạn Phúc tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Máy ép nhanh là loại máy ép hoa quả thông thường, được nhiều gia đình sử dụng. Loại máy này có thiết kế lưỡi xay dạng tròn được chia thành nhiều lưỡi dao và dùng lực ly tâm để vận hành.
Thiết bị được cấu tạo gồm có các bộ phận như: Mô tơ tốc độ cao, mâm xay với nhiều loại lưỡi dao bằng thép không gỉ và lưới vắt để ép nước từ thực phẩm. Đồng thời, còn có phụ kiện khác như ống tiếp trái cây, khay hứng nước ép hoặc bã ép,...
Nguyên lý hoạt động: Máy ép nhanh hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng mâm xay dạng tròn có nhiều lưỡi dao và lưới lọc để ép nước từ thực phẩm.
Khi bạn cho hoa quả, rau củ vào ống tiếp nguyên liệu thì máy sẽ xoay với tốc độ cực lớn khoảng 2.400 vòng/phút. Với tốc độ này hoa quả sẽ được cắt nhỏ dần và tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ép ly tâm.
Ưu điểm của máy ép nhanh là máy hoạt động với tốc độ cực nhanh, tiết kiệm thời gian chế biến thích hợp với các quán cà phê, nước ép giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách trong giờ cao điểm.
Tuy nhiên máy ép nhanh có những nhược điểm như sau:
Máy ép chậm là loại máy ép rau củ quả với tốc độ chậm rãi để hạn chế nhiệt tỏa ra khi máy vận hành, giúp nước ép không bị tách nước và giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng. Thiết bị sử dụng lực ép của trục vít và động cơ giảm tốc, tốc độ quay chỉ khoảng 40 - 80 vòng quay/phút.
Máy ép chậm sử dụng mô tơ tốc độ cao với các lưỡi dao sắc bén. Đặc biệt, máy được trang bị bộ phận trục vít và động cơ giảm tốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy ép.
Máy còn đi kèm một số linh kiện khác như: Lưới lọc, bộ phận tách bã, khay hứng nước ép và xả bã, vỏ máy,...
Nguyên lý hoạt động: Khi bạn cho hoa quả vào máy, trục vít dạng xoắn ốc sẽ quay và từ từ đưa rau củ vào lưới lọc mà không tạo ra lực ma sát hay lực ly tâm. Tiếp theo, bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.
Nhờ đó mà người sử dụng có thể lấy được tối đa lượng nước và chất dinh dưỡng có sẵn có trong hoa quả và rau củ, giúp nước ép đậm đặc hơn, màu sắc tươi hơn và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.
Máy ép chậm sở hữu cho mình một số ưu điểm nổi bật như sau:
Để có sự chọn lựa phù hợp giữa máy ép chậm và máy ép nhanh, mời bạn tham khảo bảng so sánh chi tiết dưới đây:
Tiêu chí | Máy ép nhanh | Máy ép chậm |
Cấu tạo cơ bản | Mô tơ tốc độ cao. Mâm xay với nhiều loại lưỡi dao và lưới vắt. Nắp máy có ống tiếp nhiên liệu, xay hứng nước ép và xả bã. |
Động cơ giảm tốc. Trục vít đặc biệt. Lưới lọc. Bộ phận tách bã. Khay hứng nước ép và xả bã. |
Tốc độ ép | Ép nhanh, khoảng 2.400 vòng/phút | Ép chậm, khoảng 40 - 80 vòng/phút. |
Chất dinh dưỡng | Chỉ ép ra nước, nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã. | Giữ được gấp 3 - 5 lần chất dinh dưỡng so với máy ép thường, bảo toàn toàn bộ enzym trong trái cây. |
Loại trái cây ép được | Chỉ ép được các loại trái cây thông thường, còn các loại rau, trái cây mềm như chuối, thanh long,... không ép được. | Ép được hầu hết các loại rau củ quả, kể cả những loại rau mềm như rau má, rau cải, đậu nành đã ngâm mềm,... |
Lượng nước ép được | Bằng một phần hai máy ép chậm. | Gấp hai lần máy ép thường. |
Lượng bã sau khi ép | Lượng bã nhiều hơn do bã có chứa nước. | Lượng bã ít hơn do bã ít nước. |
Thời gian sử dụng tối đa | 5-10 phút | Ép liên tục 30 phút |
Độ ồn |
Tiếng ồn lớn | Tiếng ồn nhỏ |
Vệ sinh máy |
Mất nhiều thời gian. | Đơn giản, nhanh chóng. |
Để lựa chọn máy ép chậm hay máy ép nhanh phù hợp thì bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính.
Nên mua máy ép chậm khi:
Nên mua máy ép nhanh khi:
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn nên mua máy ép chậm hay máy ép nhanh.